Golf là bộ môn thể thao biết đến nhiều nhất trong giới người giàu. Nếu bạn đang là một tay mơ thì cần phải có kiến thức cũng như kiên trì luyện tập để lên trình. Vậy làm thế nào để biết bản thân mình đang đúng hướng và tốt hơn mỗi ngày? Handicap sẽ trả lời cho bạn. Vậy Handicap là gì? Cách tính điểm handicap chuẩn nhất cho người mới là như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay QH99  sẽ giải thích chi tiết thuật ngữ này.

HANDICAP LÀ GÌ
HANDICAP LÀ GÌ

HANDICAP là gì?

Handicap là một chỉ số quan trọng dùng cho các golfer đánh giá kỹ năng chơi golf của các golfer khi thực hiện chơi trên sân đấu. Một Golfer chuyên nghiệp sẽ có số điểm handicap bằng 0 là được gọi là scratch golf và các golfer thường so sánh khả năng ghi điểm của mình với người này.

HANDICAP LÀ GÌ
Tìm hiểu về HANDICAP

Có hai điểm handicap mà bạn cần phân biệt là handicap index( chỉ số điểm chấp) và course handicap ( điểm chấp sân):

  • Handicap index sẽ được sử dụng để đánh giá năng lực ghi điểm của người chơi của một scratch golfer trên cùng một sân golf đã đủ tiêu chuẩn.
  • Chỉ số course handicap được tính thông qua 2 chỉ số quan trọng handicap index và course handicap.Vì vậy việc tính chính xác hai chỉ số này sẽ giúp mọi người có cái nhìn khách quan nhất khi so sánh kỹ năng với các scratch golfer.

Có rất nhiều cách tính điểm khác nhau về chỉ số này mà các folder có thể sử dụng. Nhưng tại Việt Nam, các golfer thường cách đơn giản nhất được tính dựa trên công thức của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Các tiêu chí sẽ ảnh hưởng đến điểm handicap mà golfer cần lưu ý :

  • Tiêu chí Course rating: Ghi chép số gậy được đánh ra trong 1 trận golf của các scratch golfer.
  • Tiêu chí Bogey rating: Chỉ số gậy được đánh ra của những người có điểm handicap từ 20 đến 24 trong một trận đấu golf. 
  • Tiêu chi Slope rating: Dùng để đánh giá độ khó của một sân golf đối scratch golfer và Bogey golfer. 

Hướng dẫn cách tính handicap cho golfer

HANDICAP LÀ GÌ
Hướng dẫn cách tính handicap cho golfer

Bước 1: Tính điểm tổng được điều chỉnh

Việc chuyển điểm được thực hiện khi số điểm lỗ người chơi giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định.

Bước 2: Tính điểm Handicap differential _ chênh lệch điểm chấp từng vòng

Công thức:

Handicap differential = ( điểm tổng được điều chỉnh – Course rating)x113 : slope rating

Trong đó 113 là  chỉ số điểm slope rating 

Bước 3: Lựa chọn ra mức chênh lệch điểm thấp nhất

Chọn ra mức chênh lệch thấp nhất qua 5 vòng chơi

Bước 4 : Tính chỉ số handicap index

Người chơi ẽ tính điểm trung bình cộng của các mức chênh lệch handicap, sau đó lấy điểm chênh lệch điểm chấp trung bình vừa tính nhân với 0,96 và trừ mức thưởng cho việc chơi game xuất sắc. Cuối cùng là kết quả và chỉ giữ lại chữ số đầu tiên ở phần thập phân để nhận được điểm handicap index

Bước 5: Tính chỉ số course handicap

Công thức tính như sau:

Điểm course handicap = chỉ số điểm chấp  x Slope rating :113

Ý nghĩa của việc tính điểm Handicap

Dựa vào hướng dẫn cách tính điểm handicap cụ thể ở trên, có thể thấy việc tính toán này được thực hiện thông qua kết quả các vòng mà golfer đã tham gia chứ ko dựa trên kết quả của một trận đấu tốt. Vì thế nó đánh giá được cả quá trình mà một golfer một cách chính xác để có thể đem đi so sánh với các golfer khác.

Trong các giải đấu golf chun nghiệp mọi người sẽ thấy những người chơi không nhất thiết phải có cùng trình độ với nhau. Người có chỉ số handicap thấp hơn sẽ phải cấp người có kỹ năng  chơi kém hơn mình số lượng gậy bằng hiệu của chỉ số handicap của 2 người này. Điều này sẽ giúp trận đấu trở lại cân bằng hơn.

Làm thế nào để cải thiện điểm handicap?

Chỉ có một cách duy nhất để tăng điểm handicap đó chính là chăm chỉ luyện tập. Có thể xuất phát điểm của bạn thấp hơn so với người khác, nhưng nếu chăm chỉ luyện tập chắc chắn kỹ thuật chơi của bạn sẽ tốt lên dần dần.

Ngoài ra cần đầu tư đầy đủ các dụng cụ chơi golf tốt và phù hợp với mình sẽ giúp những đường đi bóng của bạn được chất lượng hơn. Đồng thời cần kiểm tra định kỳ các dụng cụ để đảm bảo chúng luôn trong trạng thái tốt nhất.

Đừng tiếc tiền trong việc đầu từ các dụng cụ chơi chất lượng, vì 1 chiếc gậy đánh golf tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn, ngoài ra sẽ giữ an toàn chính mình.

Đừng ngại đi học hỏi của những golfer chuyên nghiệp, việc giao lưu thi đấu cũng sẽ giúp trình được nâng lên, đồng thời bạn sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm và những lời khuyên góp ý để cải thiện khả năng chơi của mình. 

Lời kết

Mong rằng những thông tin mình chia sẻ trong bài viết handicap là gì? Cách tính điểm handicap chuẩn nhất này sẽ giúp ích cho các Golfer trong con đường chinh phục bộ môn thể thao thượng lưu này. Nếu thấy hay hãy chia sẻ đến các golfer khác để cùng nhau tiến bộ và chơi ngày càng hay hơn nữa trong bộ môn này nha.

Review Rich88 – Cổng game lý tưởng cho các tín đồ đỏ đen

Joker123 là gì? Bật mí các thông tin cần thiết cho người chơi mới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *